6 công dụng của cà chua trong làm đẹp – Cà chua là một loại quả rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta trên mọi miền đất nước, đồng thời đây cũng là một nguyên liệu quen thuộc trong các công thức chăm sóc da và bảo vệ sức khỏe. Vậy đối với làn da chúng ta, khi sử dụng thực phẩm này mang lại những tác dụng gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!
6 công dụng của cà chua trong làm đẹp
Thành phần dinh dưỡng của cà chua
Cà chua là một loại quả có vị chua nhẹ, ngọt thanh, khi chín có màu đỏ. Tuy nhiên ngày nay cà chua được lai tạo và nhân giống thành rất nhiều loại giống khác nhau, có các màu sắc khác nhau như vàng, cam, xanh lá cây và màu tím; đồng thời cũng có rất nhiều loại cà chua có các hương vị và đặc trưng khác nhau trên thị trường hiện nay.
Nước là một thành phần không thể thiếu trong mỗi trái cà chua. Trung bình một trái và chu, lượng nước chiếm đến 95% và 5% còn lại là các thành phần khác cũng như chất xơ ( chất đặc trung trong các loại rau, củ, quả).
- Carbs: Carbohydrate làm tăng 4% của cà chua sống, trong đó có 5 gram carbs trên một khối lượng trung bình của trái cà chua. Trong cà chua chứa các loại đường đơn giản như glucose và fructose, chiếm gần 70% lượng carbohydrate.
- Chất xơ: Cà chua là một nguồn chất xơ, cung cấp khoảng 1,5 gram cho mỗi kích thước trung bình cà chua. Các loại chất xơ trong cà chua có một đặc điểm chung đó là chất béo không hòa tan, trong các hình thức của hemicellulose, cellulose và lignin.
- Vitamin và khoáng chất: Cà chua là một nguồn tốt của nhiều loại vitamin và khoáng chất. Một trong những loại vitamin cần kể đến đầu tiên trong cà chua đó chính là vitamin C, đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu và các chất chống oxy hóa. Một kích thước cà chua vừa có thể cung cấp khoảng 28% lượng hàng ngày được khuyến cáo. Vitamin K1 cũng là một loại vitamin quan trong được kể đến trong thành phần dinh dưỡng của cà chua, đây là loại vitamin có vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ sự đông máu và đảm bao được sự chắc khỏe của hệ cương chúng ta.
Folate (B9): Một trong những vitamin B, quan trọng cho sự phát triển mô bình thường và chức năng tế bào. Nó đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Tóm lại cà chua là loại quả có chứa rất nhiều thành phần khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của các hệ cơ quan trong cơ thể như vitamin C, kali, vitamin K và folate.
Trong cà chua còn có chứa rất nhiều các hợp chất thực vật cần thiết khác như:
- Lycopene: Một sắc tố đỏ và chất chống oxy hóa, đã được nghiên cứu rộng rãi và đưa ra được nhiều lợi ích lớn đối với sức khỏe của người sử dụng.
- Beta-Carotene: Một chất chống oxy hóa màu vàng, được chuyển đổi thành vitamin A khi được nạp vào trong cơ thể.
- Naringenin: Tìm thấy trong vỏ cà chua, flavonoid này đã được chứng minh để giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau ở đối tượng thử nghiệm là chuột.
- Axit chlorogenic: Một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể làm giảm huyết áp ở bệnh nhân có huyết áp cao.
- Chlorophyll và carotenoid không phải là yếu tố quyết định cho màu sắc của cà chua.
Lycopene trong cà chua
Hợp chất thực vật quan trọng nhất trong cà chua phải kể đến đó là hợp chất có tên gọi là lycopene. Đây là hợp chất có chứa beta-carotene, naringenin và axit chlorogenic – những hợp chất có tác dụng lớn đối với làn da cũng như sự khỏe mạnh của các tế bào trong cơ thể.
Lycopene là loại carotenoid có nhiều nhất trong cà chua chín và được tìm thấy cao nhất trong vỏ cà chua. Có nhiều công trình nghiên cứu thống kê được rằng những sản phẩm được làm từ cà chua, điển hình là các loại nước sốt, nước ép cà chua, … có thể cung cấp lượng lycopene cho cơ thể lên đến 80%, đây là một con số không hề nhỏ nếu cà chua được sử dụng để cung cấp cho cơ thể bằng hình thức này.
Lượng lycopene trong cà chua chế biến từ sản phẩm thường là cao hơn nhiều so với trong cà chua tươi. Ví dụ, có chứa 10-14 mg / 100 g nhưng cà chua tươi chỉ chứa 1-8 mg / 100 g của lycopene.
Các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể có một tác động mạnh tới sự hấp thụ lycopene từ hệ tiêu hóa.
Tiêu thụ nó với chất béo có thể làm tăng sự hấp thụ lên đến 4 lần. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cơ thể nào cũng có thể hấp thu tốt thành phần lycopene này, sự hấp thụ lycopene có thể thay đổi nhiều hoặc ít tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Mặc dù các sản phẩm cà chua chế biến có chứa lycopene cao, nhưng khuyến khích chúng ta vẫn nên sử dụng cà chua ở hình thức nguyên quả và sử dụng tươi hơn là qua chế biến để đảm bào đủ lượng dưỡng chất khác có trong cà chua.
6 công dụng của cà chua trong làm đẹp
Tác dụng làm trắng cho da
Với các thành phần thực vật quý giá trong quả, cà chua có tác dụng mang lại cho chúng ta một làn da đều màu, trắng sáng, hạn chế được sự hình thành những vết da sạm màu do sự biến đổi cấu trúc trong da, đồng thời ngăn chặn đi quá trình nám da, sạm da hiệu quả.
Chỉ cần trộn đều cà chua và sữa tươi theo tỷ lệ 1:1. Dùng bông gòn thấm hỗn hợp này lên mặt rồi để thoáng mặt trong vòng 15 phút. Sau đó rửa lại mặt bằng nước sạch. Chỉ cần thực hiện như vậy mỗi tuần 2 đến 3 lần là làn da đã trắng lên đáng kể.
Giúp da mịn màng
Cà chua là một loại quả mọng nước, lượng nước trong cà chua cao giúp chúng ta có thể đảm bảo được độ ẩm trong da, hạn chế đi sự mất nước của da giúp da luôn căn mịn, đầy sức sống nếu sử dụng cà chua để dưỡng ẩm cho da.
Chúng ta chỉ cần thực hiện một hoạt động đơn giản là cắt 2 lát cà chua mỏng và thoa lên má theo đường xoắn ốc trong vòng 15 phút. Sau đó rửa sạch mặt bằng nước lạnh.
Làm sạch da và se khít lỗ chân lông
Hãy lấy 2 quả cà chua bỏ vỏ, bỏ hạt rồi dầm nhuyễn và trộn đều với 1 thìa cà phê mật ong đến khi sánh lại. Đắp hỗn hợp lên mặt trong vòng 20 phút.
Công thực này giúp loại bỏ mọi bụi bẩn vướng trên da và đồng thời giúp se khít lỗ chân lông vô cùng hiệu quả. Chỉ cần đắp loại mặt nạ cà chua, mật ong này 2 tuần mỗi lần và kéo dài trong 1 tháng là sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt.
Xóa bỏ các nếp nhăn xấu xí
Sử dụng cà chua cũng cấp cho cơ thể và làn da một lượng lớn các chất chống oxy hóa, điều này giúp hạn chế đi sự phát triển cũng như đầy lùi lại tốc độ lão hóa của làn da hiệu quả.
Các dấu hiệu của sự lão hóa trên da như các nếp nhăn, vết nám, da chảy xệ, … từ đó cũng được hạn chế và tình trạng lão hóa của da được cải thiện một cách đáng kể.
Cà chua trị mụn
Chúng ta chỉ cần sử dụng một phương pháp đơn giản với nguyên liệu là quả cà chua thì có thể giúp da lột sạch đi các loại mụn khó ưa hình thành và tồn tại trên da.
1 nửa quả cà chua bỏ vỏ, hạt, xay nhuyễn và trộn đều với 1 thìa cà phê bột yến mạch, 1 thìa cà phê mật ông. Rửa sạch mặt và thoa đều hỗn hợp trong vòng 10 phút kết hợp với massage nhẹ nhàng. Sau đó rửa lại mặt bằng nước ấm. Mỗi tuần hãy thực hiện đắp mặt nạ từ 1 đến 2 lần để loại bỏ những nốt mụn xấu xí tồn tại trên da.
Dịu mát làn da cháy nắng
Cà chua chứa nhiều nước và các loại vitamin cũng như khoáng chất trong thành phần, đây là một lợi thế đối với loại quả này trong việc làm đẹp da và là dịu đi vùng da có tình trạng cháy nắng, bỏng rác.
Xay nhuyễn 1 quả cà chua, lấy nước ép đó trộn với 4 thìa cà phê sữa chua. Thoa hỗn hợp lên mặt và cổ trong 20 đến 30 phút và thực hiện 3 tuần mỗi lần. Cách làm này giúp làn da chúng ta trở nên dịu mát và thoải mái hơn rất nhiều.
Cà chua mang lại rất nhiều các công dụng quan trọng đối với bề mặt làn da chúng ta cũng như có vai trò quan trọng trong việc cung cấp yếu tố cấu thành sự khỏe mạnh của làn da từ sâu bên trong. Đừng nên bỏ qua loại quả mọng nước này trong chế độ ăn uống cũng như trong việc làm đẹp nhé.