Một trong những loại bánh được cả trẻ con và người lớn yêu thích, bánh quy cookie yến mạch vừa thơm ngon, giòn ngon vừa tốt cho sức khỏe lại vô cùng thích hợp với người ăn kiêng, giảm cân vì bánh không có đường khi thực hiện. Cùng Bibi Healthy Bread khám phá cách làm bánh quy cookie yến mạch nhé.
Nguyên liệu làm bánh quy cookie yến mạch
- Yến mạch cán dẹt 100g
- Nước ép táo 120 ml
- Dừa khô sấy 25 g
- Baking soda 1/2 muỗng cà phê
- Dầu dừa 35 ml
- Bơ đậu phộng 30 g
- Bột mì nguyên cám 150 g
- Mật ong 70 g
- Dụng cụ: Lò nướng, tô, giấy nến, nồi
Lưu ý nhỏ để cách làm bánh quy cookie yến mạch ngon hơn
Gợi ý của chúng tôi, bạn nên sử dụng bột mì nguyên cám để đảm bảo thêm dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bột mì nguyên cám được xay từ nguyên hạt lúa mì, giàu protein và các loại dinh dưỡng, khoáng chất hơn các loại bột khác.
Đối với bơ đậu phộng, nếu bạn không mua được thì bạn có thể thay thế bằng bơ mè hoặc các loại bơ hạt khác hoặc bỏ qua nếu không mua được nhé.
Dừa khô bạn có thể thay thế bằng các loại hạt, hoa quả sấy khô để giảm đi lượng lượng không cần thiết nhé. Và lưu ý là nếu như bạn sử dụng hạt thì nên canh nước để bột không bị quá khô và dễ dàng tạo hình.
Giấy nến sẽ giúp bạn lấy bánh ra dễ dàng, nếu không có bạn có thể thay bằng giấy A4 phết bơ lên mặt giấy.
Nguyên liệu bột mì nguyên cám và yến mạch bạn có thể mua ở 1 số các siêu thị lớn, cửa hàng chuyên dụng làm bánh hoặc 1 số trang thương mại điện tử đang hot hiện nay.
Cách làm bánh quy cookie yến mạch
1. Ngâm yến mạch
Đầu tiên, bạn cho yến mạch và nước ép táo vào trong 1 bát to và trộn đều chúng với nhau. Ngâm yến mạch khoảng 45 – 60 phút cho yến mạch thật mềm. Nếu khi bạn ngâm nước ép táo và yến mạch thấy hỗn hợp đó khô, bạn có thể trộn thêm nước lọc vào để ngâm.
2. Làm hỗn hợp dầu bơ đậu phộng
Cho vào nồi 30g bơ đậu phộng, 70g mật ong, 35m dầu dừa, bật lửa vừa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
3. Trộn bột bánh
Cho yến mạch vừa ngâm mềm xong vào cùng với dừa khô hoặc các loại quả sấy, hạt bạn thích vào, cùng với 150 bột mì nguyên cám và trộn đều hỗn hợp lên.
Bạn pha nước sôi và 1/2 muỗng cafe bột baking soda và khuấy tan hỗn hợp.
Cho hỗn hợp bơ đậu phộng đã nấu vào tô bột, trộn đều hỗn hợp rồi cho hỗn hợp baking soda đã pha vào và trộn đều.
Dùng tay trộn cho hỗn hợp hòa quyện hòa một khối mịn dẻo, bột không dính tay.
4. Tạo hình bánh
Bạn nên rắc 1 chút bột khô để cho bề mặt bàn không bị dính với bột. Bên cạnh đó, bạn cũng rây bột lên chày để cánh mỏng bánh.
Dùng khuôn tròn nhỏ cắt thành các miếng tròn đẹp mắt.
Mẹo nhỏ:
Phần rìa bánh bạn tiếp tục nhào lại thành một khối rồi cán mỏng ra khoảng 2mm và tiếp tục dùng khuôn cắt bánh ra để tránh lãng phí bột.
Nếu bạn không có chày, bạn có thể dùng 1 cái chai thủy tinh dày, thân trơn láng để cán mỏng bột.
5. Nướng bánh
Để nướng bánh được đều và tốt nhất, bạn cần phải làm nóng lò trước 20 phút ở nhiệt độ 175- 180 độ C cho lò ổn định được lượng nhiệt
Bạn xếp bánh vào khay. Cho khay bánh vào nướng ở lò nhiệt độ 180 độ C trong khoảng thời gian 25 – 30 phút đến khi bánh vàng đều là chín.
Bánh nướng xong, bạn để nguyên khay bánh cho nguội bớt và cứng lại rồi mới di chuyển bánh lên trên (rack) giá đỡ và để nguội hoàn toàn.
Thành phẩm
Với cách làm bánh quy cookie yến mạch này, chắc chắn bạn sẽ có 1 mẻ bánh quy thơm ngon, giòn và đậm hương vị và rất tốt cho sức khỏe. Với hoàn toàn nguyên liệu không có đường, bánh quy cookie yến mạch này thích hợp với người ăn kiêng, giảm cân.
Cách bảo quản bánh quy thơm ngon giòn lâu: Bánh bỏ trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm có thể dùng trong 2 – 3 tuần.