Làm bánh mì ở nhà, đang được rất nhiều bạn trẻ và gia đình thực hiện; bởi đây không chỉ là hoạt động gắn kết các thành viên trong gia đình, mà còn đảm bảo sức khỏe của mọi người bằng bữa sáng chính tay mình thực hiện. Bạn lo lắng thì nhà mình không có lò nướng? Không hề khó chúng ta cùng làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu với những bước cực đơn giản, đơn giản và sạch sẽ.
Bột mì nguyên cám là gì? Sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám và bột mì thường
- Bột mì nguyên chất là cám xay, mầm và nội nhũ của hạt lúa mì.
- Bột mì nguyên chất có màu nâu nhạt, giàu chất dinh dưỡng và ít gluten, trong khi bột mì thường có màu trắng do chỉ được làm từ nội nhũ và chứa nhiều gluten.
- Bột mì nguyên cám có chỉ số đường huyết thấp hơn bột mì thông thường.
- Bột mì nguyên chất cũng hấp thụ nhiều nước hơn bột mì thông thường. Ngoài ra, bột mì thường có thời hạn sử dụng lâu hơn bột mì nguyên chất.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì nguyên cám
Nguyên liệu làm bánh mì cần chuẩn bị:
- 250gr bột lúa mạch nguyên cám, hoặc bột mì nguyên cám.
- 20gr đường.
- 2gr muối.
- 160ml sữa tươi không đường.
- 15gr bơ nhạt.
- 5gr men khô.
Làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu đơn giản:
Bước 1: Bạn cho bơ nhạt vào nồi nhỏ đun cho tan chảy, hoặc đun cách thủy hoặc nếu có lò vi sóng thì bạn có thể sử dụng và tan lượng bơ trong khoảng 2 phút.
Bước 2: Tiếp đó, bạn đổ hỗn hợp, bột lúa mạch nguyên cám, chút muối và men vào 1 bát to và trộn đều các nguyên liệu với nhau. Bạn tạo một lỗ tròn to ở giữa bát và từ từ rót sữa, bơ đã tan chảy và 1 thìa cafe dầu ăn vào bắt đầu trộn chúng cho đều. Lưu ý, bạn nên trộn bột theo hướng vòng tròn và từ trong ra ngoài, bột sẽ được tạo thành một khối dẻo tay.
Bước 3: Khi bột đã tạo thành được 1 khối rồi, bạn kéo bột, gập lên gập xuống. Thực hiện chúng nhiều lần khi bột dẻo lại, có độ đàn hồi và độ mịn đã khối bột đã đạt chuẩn.
Bước 4: Sau khi nhào bột đạt được độ mịn, bạn cho bột vào bát to và dùng vải mỏng để đậy lên bát hoặc bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm. Lưu ý thời gian đợi cho bột nghỉ tầm 2 – 3 tiếng.
Bước 6: Sau khi ủ bột, bột nghỉ đạt độ nở gấp 3 lần khối bột ban đầu; bạn lấy bột ra khỏi to và chia thành các phần đều nhau và bắt đầu tạo hình theo những gì mình thích.
Bạn cũng nên lưu ý vì nồi chiên không dầu hình tròn nên bạn cũng chú ý kích thước chiếc bánh để tránh trường hợp không vừa nồi. Lưu ý nhỏ, bạn nên để chiếc bánh có chiều ngang tối đa bằng ¾ đường kính lòng nồi để khi nướng bánh nở đều không bị chật.
Bước 7: Bạn nên khía mặt bánh thành các đường để khi nướng, bánh nở không bị nứt mặt bánh.
Bước 8: Sau khi bạn khía bánh sau, bạn phun đẫm nước trước khi để bánh vào trong nồi chiên không dầu để nướng. Trong khoảng 10 phút đầu tiên, bạn để nhiệt độ của nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170ºC và nướng bánh. Sau đó, bạn bỏ bánh ra và tiếp tục xịt đẫm nước lên bề mặt bánh và nướng tiếp 10 – 12 phút ở nhiệt độ 150ºC để vỏ bánh được vàng đều.
Những lưu ý khi làm bánh mì nguyên cám tại nhà bằng nồi chiên không dầu
Ở bước nhào bột, nếu bạn có máy trộn bột hoặc máy làm bánh bạn có thể tận dụng để tối ưu được thời gian làm bánh và giúp bột mềm, mịn và đều hơn nhé.
Bát mì nguyên cám đạt chuẩn thì cần phải có độ giòn, vỏ mỏng, ruột dai và xốp và có ùi thơm của bánh mì, bơ, sữa….
Có thể làm biến tấu bánh mì nguyên cám bằng cách thêm các loại hạt, ngũ cốc vào ruột bánh để bánh thêm hương vị và ngon hơn.
Bánh mì nguyên cám khi nướng xong, bạn có thể ăn luôn hoặc ăn kèm với 1 số thực phẩm khác như thịt nguội, trứng ốp hoặc xúc xích…
Nếu bạn làm nhiều quá, ăn 1 lần không hết thì bạn nên bỏ và hộp hoặc túi đụng thực phẩm kín và khi ăn thì nướng lại trong lò khoảng 5 phút là bạn có ngay 1 chiếc bánh mì ngon và thơm.
Vậy là chúng ta đã học được cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản. Với công thức làm bánh mì tại nhà này, từ nay bạn đã có thể tự tin vào bếp chuẩn bị bữa sáng hoặc làm bánh mì nguyên cám, bánh mì đen, bánh mì… cho những buổi tiệc của gia đình mình.