Bánh mì đen là một trong những thực phẩm được nhiều người sử dụng hiện nay với nhiều những giá trị mà bánh mì đen mang lại. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể làm bánh mì đen tại nhà thơm ngon tuyệt hảo. Hãy cùng chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu và vào bếp để làm bánh mì đen nhé.
Bánh mì đen là gì?
Bánh mì đen hay thường gọi là bánh mì lúa mạch là loại bánh mì được sử dụng nhiều ở phương tây với công thức làm bánh từ nguyên liệu từ bột hạt lúa mạch đen.
Bánh mì đen này có thể làm thành bánh mì màu sáng hoặc màu tối tùy thuộc vào lượng bột hạt lúa mạch đen bạn sử dụng để tạo ra 1 ổ bánh mì màu đen, nâu đậm, nâu nhạt hay xám theo lựa chọn của bạn.
So sánh với các bánh mì thông thường, thì bánh mì đen là bánh mì có vỏ cứng hơn, hương vị đậm đà và có hương thơm đặc biệt của sự góp mặt của bột lúa mạch đen cho loại bánh mì này. Cùng bắt tay vào làm bánh mì thôi nào!
Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì đen tại nhà
- Bột mì số 11: 700 gram.
- Bột mì lúa mạch đen: 300 gram.
- Men khô lạt (Instant): 15 gram.
- Muối: 13 gram.
- Nước đá: 650 ml.
- Dụng cụ: Dụng cụ đánh trứng, lò nướng (Nồi chiên không dầu, nồi cơm điện), màng bọc thực phẩm, vải mỏng…
Cách bước làm bánh mì đen tại nhà
Hãy cùng Bibi Healthy Bread thực hiện các bước làm bánh mì đen tại nhà siêu đơn giản để có được những chiếc bánh mì đen hỗ trợ giảm cân, tốt cho sức khỏe.
Bước 1: Nhào bột
Cho lần lượt hết phần bột số 11, bột lúa mạch đen, men, muối và nước đá vào máy nhào bột, nhào bột trong khoảng 7- 10 phút đối với trường hợp là máy nhào bột. Còn không, nếu bạn nhào bột bằng tay thì bạn nhào các nguyên liệu cho nó quyện vào nhau thành một khối bột có màu nâu dẻo và mịn.
Lưu tâm khi nhào bột bằng máy bánh trứng, hoặc máy nhào bột bạn nhớ lắp đúng que để nhào bột để tránh làm hỏng hỗn hợp bột nhé.
Sau khi nhào bột thành công, bạn rắc 1 chút bột mì lên trên mặt phẳng để tránh bột bị dính vào mặt phẳng. Cho khối bột đã nhào ra chia thành các khối nhà bằng nhau theo tỉ lệ đều của khối bột.
Rắc thêm ít bột mì lên các khối bột nhỏ vừa chia xong và dùng màng bọc thực phẩm, hoặc căn voan mỏng bọc kín lại. Để bột vừa chia nhỏ nghỉ trong khoảng 5 – 7 phút.
Bước 2: Tạo hình bánh mì
Đây là công đoạn bạn có thể làm theo sở thích và sự khéo léo của đôi bàn tay của bạn. Để tạo ra thành phẩm theo ý muốn là những ổ bánh mì đẹp mắt ấn tượng. Bạn có thể nặn thành những con vật, hoặc những hình tròn hay hình bầu dục thì theo sở thích và độ khéo.
Sau thời gian nghỉ bột, lấy từng khối nhỏ ra, đặt lên mặt phẳng có rắc sẵn ít bột áo.
Dùng tay hay gậy cán làm mỏng bột, tiếp theo dùng các ngón tay cuộn bột lại, mỗi lần cuộn thì ấn nhẹ các đầu ngón tay xuống.
Lăn bột nhẹ nhàng để bánh có tạo hình như ý. Tiếp tục thực hiện các thao tác cho đến hết khối bột đã chia ra.
Bước 3: Ủ bánh
Xếp bánh vào khay có lót sẵn giấy nến, mang đi ủ khoảng 30 phút ở nhiệt độ 35 độ C, độ ẩm 85 %.
Hết thời gian ủ, thấy bánh nở phồng lên là được. Lấy bánh ra, rắc bột lên bề mặt bánh rồi dùng dao nhọn rạch lên mặt bánh theo hình ca rô.
Lưu ý:
Nếu không có máy ủ bột thì tiến hành ủ bột 2 lần (bước này sẽ tốn thời gian hơn, nên cẩn thận trong các thao tác và nhiệt độ ủ). Các bước ủ bột này nhanh hay chậm còn tùy vào nhiệt độ lúc đó, nếu thời tiết nóng quá trình ủ sẽ nhanh hơn (30 phút – 1 tiếng) và ngược lại (1 – 2 tiếng).
Ủ lên men đầu: Trước khi tạo hình, phủ khăn ẩm lên bề mặt các khối bột, để lên men. Việc này chủ yếu tạo hương vị cho bánh, nhiệt độ 28 – 30 độ C, lý tưởng là 24 – 26 độ C.
Ủ lên men kết thúc: Sau khi tạo hình, phủ khăn ẩm lên trên bề mặt khối bột, để lên men kết thúc. Nhiệt độ là 28 – 30 độ C, lý tưởng là 24 – 26 độ C, độ ẩm dao động từ 75 – 85%
Cách nhận biết bột đã nở đủ: Cắm 1 hoặc 2 ngón tay vào khối bột, sâu khoảng 2cm, nếu rút ngón tay lên mà vết lõm giữ nguyên là bột đã nở đủ, nếu vết lõm phồng trở lại là bột cần ủ thêm, còn nếu khối bột bị xẹp tức là đã ủ hơi quá đà.
Bước 4: Nướng bánh
Để bánh ngon và giòn hơn, bạn nên làm nóng lò nướng trước khi cho bánh vào khoảng 10 phút ở nhiệt độ 175 độ C.
Sau đó, cho bánh vào nướng trong 25 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh mì đen có vỏ cứng, đặc ruột và trông rất bắt mắt. Bánh dai, ít béo và ít ngọt hơn những loại bánh mì thông thường, vị ngọt hậu lưu lại khá lâu.