Chuối và yến mạch là những nguyên liệu thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng thường có trong mỗi gia đình. Hôm nay, chúng ta cùng nhau vào bếp chế biến món bánh chuối yến mạch ngon, bổ dưỡng dành cho người ăn kiêng riêng đơn giản theo công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Yến mạch (dạng bột): 3 – 4 muỗng canh đầy
- Dầu dừa: 1/2 muỗng cà phê
- Bột quế: Nguyên liệu này có thể bỏ qua nếu không tìm mua được
- Va – ni (lỏng hay bột đều được): 1/2 muỗng cà phê
- Mật ong: 1/2 muỗng cà phê
- Chuối: 3,5 quả lớn
- Trứng gà: 2 quả
- Bột ca cao: Giống bột quế, nếu bạn có bạn có thể cho thêm vào để bánh chuối yến mạch ngon và thơm hơn.
- Baking soda: 1 muỗng cà phê
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, bát tô và giấy nến để nướng không bị dính nồi cơm.
Chọn nguyên liệu:
- Giấy nến sẽ giúp bạn lấy bánh ra dễ dàng, nếu không có bạn có thể thay bằng giấy A4 phết bơ lên mặt giấy.
- Yến mạch bạn có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng làm bánh hoặc mua trên 1 số trang thương mại điện tử.
- Dầu dừa bạn có thể thay thế bằng dầu oliu, dầu hạnh nhân, dầu đậu phộng, … hoặc các loại dầu giàu dưỡng chất khác.
- Bạn hoàn toàn có thể xay nhuyễn yến mạch từ hạt yến mạch để thành bột, nếu như bạn không mua được bột yến mạch ở ngoài cửa hàng.
Chọn chuối ngon:
- Bạn chọn chuối chín tự nhiên (chuối xiêm, chuối già,..) để làm bánh được ngon ngọt.
- Tránh chọn mua những quả chuối dập nát, có chỗ bị nhũn hoặc thâm đen.
- Chọn nải chuối có quả xanh, quả vàng. Chuối làm chín bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.
- Chọn những quả chuối có chấm nhỏ màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), chuối chín tỏa ra mùi thơm nhẹ đặc trưng.
Lưu ý khi mua chuối là nếu phải chuối chín đề tự nhiên thì cả nải đều chín vàng đều bao gồm cả cuống. Còn nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt và đầu ngọn của chuối vẫn còn xanh là người bán đã sử dụng hóa chất để khiến chuối chín ép, như thế chuối không có độ ngọt ngon nhất định, lại không đảm bảo sức khỏe của gia đình.
Các bước thực hiện bánh chuối yến mạch
Bước 1: Nghiền nhuyễn chuối
Chuối bạn bóc vỏ, rồi cắt thành miếng nhỏ và nghiễn nhuyễn chúng ta trong một cái tô. Lưu ý không nên xay mà chỉ nên dùng thìa, rĩa để làm nhuyễn chuối sẽ thơm và ăn bánh sẽ ngon hơn.
Bước 2: Trộn bột bánh
Cho vào tô chuối 2 quả trứng gà, dùng nĩa đánh đều lên cho trứng tan, trộn cho hỗn hợp hòa quyện. Thêm 1/2 muỗng cà phê vani lỏng, 1 muỗng cà phê bột quế, 1/2 muỗng cà phê dầu dừa, trộn đều hỗn hợp một lần nữa.
Bạn rây tầm 3 muỗng canh bột yến mạch bạn xay hoặc đã mua được vào cái tô hỗn hợp chuối bạn vừa nghiền nát để cho bột được mịn. Thêm 1 muỗng cà phê bột ca cao, 1 muỗng cà phê baking soda, 1/2 muỗng cà phê mật ong, đánh đều hỗn hợp lên.
Bước 3: Nướng bánh bằng nồi cơm điện
Nếu nồi cơm điện nhà bạn khả năng chống dính đã kém đi nhiều, bạn nên lót 1 lớp giấy nến vào lòng trong của nồi cơm điện để khi bánh chín, bạn có thể dễ dàng lấy bánh ra. Hoặc nếu bạn không mua được giấy nến thì bạn quét 1 lớp dầu lên toàn bộ lòng và cạnh của nồi cơm điện trước khi đổ bánh vào.
Đổ toàn bộ hỗn hợp bánh chuối yến mạch ngon và bổ dưỡng bạn vừa làm xong vào trong nồi và vỗ nhẹ nồi để có thể loại bỏ toàn bộ các bong bóng nếu có ở bên trong bánh và bánh được dàn đều hơn.
Cắt những lát chuối mỏng để lên trên để bánh có thể thơm hơn và đẹp mắt hơn. Bật nút Cook lần 1, sau khi nồi nhảy sang nút warm, bạn đợi thêm 5 – 7 phút thì bật nút cook lần 2 cho bánh chín. Tổng thời gian để nướng bánh tầm 50 – 60 phút cho cả 2 lần.
Khi bánh nguội, bạn có thể cắt nhỏ bánh ra để sử dụng dần.
Thành phẩm
Chỉ với một nồi cơm điện, bạn đã có cho mình món bánh chuối yến mạch ngon bổ dưỡng, đơn giản, làm phong phú thêm các món bánh ngon cho gia đình. Bánh chuối yến mạch ngon dẻo, thơm và đậm vị.