Bánh mì giảm cân, bánh mì nguyên cám không còn quá xa lạ với chúng ta. Mỗi người sẽ sử dụng bánh mì với mục đích khác nhau. Vậy tác dụng bánh mì nguyên cám là gì? Đứng trước “ma trận” thông tin về câu hỏi, thì chúng ta cùng tìm kiếm thông tin chính xác về tác dụng bánh mì nguyên cám với sức khỏe của chúng ta là như thế nào nhé!
Bánh mì nguyên cám là gì?
Thực tế, ở phương Tây người ta cực kỳ chú trọng về thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo và bổ sung đủ lượng vitamin và calo cho cơ thể. Bánh mì nguyên cám và cái tên ưu ái “Món ăn quốc dân” của dân châu âu. Bởi chúng không chỉ là những thực phẩm dễ dàng chế biến mà còn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Ở nước ta nhu cầu này cũng đang dần len lỏi vào từng hộ gia đình khi mà công nghệ kỹ thuật phát triển con người sẵn sàng “giết chết” đồng loại vì lợi ích cá nhân.
Bánh mì nguyên cám được sử dụng nguyên liệu là bột lúa mạch đen chứa hàm lượng vitamin nhóm B và hàm lượng chất xơ rất cao rất tốt cho sức khỏe.
Bánh mì là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng mọi người chỉ biết tới món bánh mì trắng và rất ít người sử dụng bánh mì nguyên cám cho bữa sáng hay là đồ ăn chính của mình. Nhưng thực tế, và nhiều nghiên cứu cho thấy, bánh mì nguyên cám dễ ăn và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với bánh mì trắng.
Sự khác biệt giữa bột mì nguyên cám và bột mì thường là gì?
Bột mì nguyên cám là gì? Về cơ bản, bột mì nguyên chất và bột mì thường khác nhau về thành phần hạt lúa mì được sử dụng trong quá trình sản xuất. Bột mì nguyên chất được làm từ tất cả các thành phần của hạt lúa mì, bao gồm cám, mầm và nội nhũ, trong khi bột mì đa dụng (bột mì trắng tinh chế) chỉ được làm từ nội nhũ.
Về kết cấu khi nướng, bột mì nguyên cám chứa rất ít gluten, do cám và mầm lúa mì ức chế quá trình sản sinh gluten nên bánh mì nguyên cám ít xốp hơn, đặc hơn, khô và cứng hơn bột mì trắng.
Tuy nhiên, bánh mì nguyên cám có kết cấu phong phú hơn. Ngoài ra, bột mì nguyên chất chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn vì nó chứa nhiều chất béo và có xu hướng bị ôi thiu. Do đó, bột mì pha với nước phải được bảo quản lạnh để sử dụng được lâu hơn.
Bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo?
Mặc dù giàu dinh dưỡng hơn nhưng bánh mì nguyên cám có ít calo hơn bánh mì trắng. Theo ước tính, bánh mì nguyên cám chứa ít calo hơn khoảng 20% so với bánh mì trắng chúng ta vẫn ăn hàng ngày và nguyên liệu của loại bánh mì này là bột mì nguyên cám. Vậy có bao nhiêu calo trong bột mì? Người ta đã tính được giá trị trung bình trong 100 gam bột mỳ nguyên cám bao gồm:
- 340 calo
- 72gr tinh bột
- 2gr protein
- 7gr chất xơ
- 5gr chất béo
- 4gr đường
- 60mgr canxi
- 4mgr sắt
- 4mgr vitamin B6
- 2mgr muối
- 363mgr kali
Có bao nhiêu calo trong 1 lát bánh mì nguyên cám? Theo các chuyên gia, trung bình một lát bánh mì nguyên cám (~25 gam) cung cấp khoảng 64-65 calo. ở đó:
- 75% đến từ carbs
- 14% đến từ protein
- 11% đến từ chất béo.
Vậy có bao nhiêu calo trong 100 gram bánh mì nguyên cám? Nghiên cứu cho thấy lượng bánh mì nguyên cám này có khoảng 259 calo. Đây được coi là loại bánh mì có lượng calo tương đối thấp so với các loại bánh mì khác.
Tuy nhiên, lượng calo này chỉ là một con số gần đúng. Vì tùy theo nhà sản xuất mà công thức làm bánh mì nâu cũng khác nhau. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng cũng như hàm lượng calo sẽ khác nhau. Vì vậy bạn vẫn phải sử dụng có chừng mực nhé!
Tác dụng bánh mì nguyên cám với sức khỏe
Tác dụng bánh mì nguyên cám với sức khỏe được nhiều người biết tới bởi bột lúa mạch đen chứa chỉ số glycemic thấp giúp cho bánh mì nguyên cám là lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng cơn thèm carbohydrate mà vẫn kiểm soát được lượng calo.
Bánh mì nguyên cám có lượng calo ít
Thực tế, ở Việt Nam người ta thường ăn bánh mì trắng nhiều hơn. Bánh mì trắng thì được làm từ bột mì. Có rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra, trong hàm lượng 100g bánh mì trắng chứa tới 304 calo, và nếu có sử dụng với cá hộp thì đạt tới 399 calo và 1 lát bánh sandwich chứa tới 89 calo. Còn bánh mì nguyên cám thì hàm lượng calo chỉ có 284 calo cho 100g bánh mì nguyên cám.
Bánh mì nguyên cám có chất xơ cao
Bánh mì nguyên cám với thành phần 100% từ bột lúa mạch đen thiên nhiên và có lượng chất xơ cao gấp 4 lần bánh mì trắng nhưng lượng calo lại ít hơn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh thành phần tinh bột trong lúa mì rất tốt, nó có thể kiểm soát làm giảm cảm giác đói bụng, giảm lượng đường trong máu và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bánh mì chứa calo ít hơn so với lượng calo cơ thể bạn đốt cháy mỗi ngày nên rất hợp lý cho lộ trình giảm cân.
Bánh mì nguyên cám có chứa vitamin nhóm B
Bánh mì nguyên cám là một trong những thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin thuộc nhóm B, Carbohydrate phức tạp giúp chuyển hóa và tạo được năng lượng cho bên trong của cơ thể, giúp duy trì sức khỏe cả một ngày làm việc. Ngoài ra, tác dụng bánh mì nguyên cám còn rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh bởi chứa nhiều chất xơ.
Bánh mì nguyên cám cung cấp nhiều năng lượng
Bột lúa mạch có trong bánh mì nguyên cám có khả năng cung cấp năng lượng và kiểm soát khả năng thèm ăn của cơ thể. 1 lát bánh mì buổi sáng sẽ giúp bạn có đầy đủ lượng calo để duy trì làm việc trong cả 1 buổi làm. Đây là một loại ngũ cốc giúp bạn no và hài lòng lâu hơn so với ngũ cốc tinh chế. Trong một số nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ cháo lúa mạch đen có mức độ no cao hơn tới 8 giờ so với lúa mì tinh chế.
Bánh mì nguyên cám tốt cho tim mạch
Các loại hạt và ngũ cốc được biết là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và người bị bệnh tim mạch vì chúng có chứa hàm lượng chất phytonutrient và chất xơ cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng bánh mì nguyên cám đối với những người ăn ba hoặc nhiều khẩu phần thực phẩm ngũ cốc hằng ngày sẽ giảm 20% đến 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và bánh mì nguyên cám cũng là một lựa chọn khuyên dùng.
Bánh mì nguyên cám ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Lúa mạch đen nguyên hạt có chứa các đặc tính chống ung thư là chất xơ hòa tan và không hòa tan, axit phytic, tinh bột kháng, polyphenol, saponin và chất ức chế protease. Tất cả những khoáng chất này đều có tác dụng giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan.
Các sản phẩm làm từ lúa mạch đen như tác dụng bánh mì nguyên cám cũng đã được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư vú. Đây là một tin tốt cho chị em phụ nữ.